Giới thiệu phần mềm MIKE 21 C
MIKE 21C là một trong những công cụ được xây dựng tốt nhất để mô phòng diễn biến phát triển của đáy sông và kênh dẫn do sự thay đổi về cơ chế thủy lực.
Quá trình mô phỏng bao gồm xói lở bờ, xói sâu và xói nông bị gây ra do các hoạt động xây dựng và nạo vét, do biến đổi dòng chảy theo mùa, và nhiều yếu tố khác.
MIKE 21C được dựa trên phiên bản mô hình dòng chảy bề mặt 2 chiều - MIKE 21 và đặc biệt tập trung vào vấn đề hình thái sông.
Ứng dụng của MIKE 21 C
- Thiết kế công trình bảo vệ chống xói lở bờ
- Đánh giá các biện pháp giảm thiểu hoặc quản lý xói nông
- Phân tích hướng của kênh giao thông để tối thiểu chi phí nạo vét và chi phí bảo trì
- Dự đoán lượng bồi lắng tại cửa vào, cửa xả, cảng và hồ chứa
- Dự báo tác động của cầu, hệ thống ngầm và đường ống chạy qua cơ kênh thuỷ lực của sông và có ảnh hưởng tới hình thái
-Tối ưu hoá các kế hoạch bảo tồn đối với môi trường trên hệ thống bãi ngập
- Thiết kế mạng giám sát dựa trên dự báo hình thái
MIKE 21C có những đặc điểm sau:
- Công thức công trình thủy lực Dòng chảy xoắn ốc của khu vực có dòng chảy thứ cấp bao gồm cả trễ thời gian và trễ pha
- Mô hình tải - khuyếch tán, động lực hoàn toàn hoặc giả dòng ổn
- Phương trình chuyển động bùn cát đối với cát và với mô tả riêng biệt cho bùn cát đáy và bùn cát lơ lửng (độ dốc đáy, dòng chảy bên, dòng chảy xoắn ốc và mặt cắt dọc có xem đến độ trễ thời gian và không gian)
- Mô hình bùn cát kết dính cho phù sa và sét.
- Mô hình bùn cát chia tầng bao gồm mô hình cho các loại bùn cát có kích thước khác nhau.
- Mô tả đáy sông có nhiều lớp.
- Mô hình độ nhám phù sa.
- Mô hình mô tả xói đáy sâu và bồi lắng.
(Nguồn: http://www.cic.com.vn)
Các bài viết khác
Bãi bỏ một số Thông tư ban hành Quy chuẩn lĩnh vực xây dựng công trình Thủy lợi(09/11/2022)
Công trình Hồ chứa nước Đồng Mít, tỉnh Bình Định do HEC khảo sát thiết kế đã phát huy hiệu quả(12/04/2022)
Vai trò, trách nhiệm của Nhà nước, người hưởng lợi trong đầu tư xây dựng công trình thủy lợi(17/01/2018)
Vận hành hồ chứa, kiểm soát lũ nhờ công nghệ mới(30/10/2017)
Ứng dụng công nghệ trong thoát nước, chống ngập: Nhiều tiện ích(14/09/2017)
Hội thảo quốc tế về Công nghệ Neoweb của Israel (PRS-Neoweb) và Neoweb của Nga (Geocord) trong lĩnh vực thủy lợi(22/06/2017)
Một số vấn đề kỹ thuật trong thiết kế khối đắp trên nền cọc(06/05/2014)
Tính khoảng tin cậy 95% của cấp độ bền (B)(22/04/2014)
Quan trắc nhiệt (thermalmonitoring) – một phương pháp hữu hiệu trong quan trắc hiện tượng rò rỉ và xói mòn trong lòng đê và đập đất(31/03/2014)
Quan trắc công trình thủy lợi: Hiện trạng và giải pháp(31/03/2014)
Trượt lở đất và giải pháp khắc phục(20/03/2014)
Tràn sự cố - một giải pháp an toàn cho hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện(13/03/2014)
Thông báo về việc miễn nhiệm Người phụ trách quản trị Công ty
30/01/2026Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2025 số 01/2026/BC-HĐQT ngày 21/01/2026 của Tổng công ty tư vấn xây dựng Thuỷ lợi Việt Nam - CTCP
21/01/2026HEJ: Danh sách cổ đông nhà nước, cổ đông lớn
31/12/2025Báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn, nhà đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư phát triển ASIA GLOBAL
30/12/2025Báo cáo về ngày trở thành nhà đầu tư nắm giữ từ 5% trở lên cổ phiếu HEJ
24/12/2025









